Cách tự học kỹ năng mềm hiệu quả không phải ai cũng biết

Kỹ năng mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng trên con đường dẫn đến thành công của một người. Vậy làm thế nào để tự học kỹ năng mềm? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn. 

Đôi nét về kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm  (soft skills) là thuật ngữ chỉ những kỹ năng thuộc về tính cách con người. Ví dụ như: Kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, sáng tạo, lãnh đạo,….

Kỹ năng cứng là những kiến thức, học vấn, sự thành thạo về chuyên môn. Còn kỹ năng mềm không thể sờ nắm được, không liên quan đến chuyên môn nhưng lại có tính chất rất quan trọng, quyết định thành bại trong công việc và cuộc sống. 

Trong cuộc sống, kỹ năng mềm vô cùng quan trọng

kỹ năng mềm giao tiếp làm việc nhóm

Có thể nói rằng, nếu kỹ năng cứng tạo tiền đề thì kỹ năng mềm tạo nên sự phát triển. Dưới đây là danh sách những kỹ năng mềm cơ bản: 

 • Năng động, tự tin
 • Lạc quan
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng sáng tạo

Mỗi một nghề nghiệp đòi hỏi những kỹ năng mềm khác nhau. Do đó, bạn cần xác định nghề nghiệp mình muốn làm, sau đó phân tích xem nghề nghiệp đó cần những kỹ năng mềm gì?

Việc nắm rõ ưu nhược điểm của bản thân và biết đâu là kỹ năng mềm mà mình còn thiếu là vô cùng quan trọng, giúp bạn có định hướng đúng đắn trong việc trau dồi, rèn luyện các kỹ năng mềm.

Chia sẻ một số cách rèn luyện kỹ năng mềm

Dưới đây là một số kỹ năng mềm phổ biến và cách để rèn luyện chúng hiệu quả: 

Suy nghĩ lạc quan

Chìa khóa của kỹ năng suy nghĩ lạc quan đó là rèn cho mình thái độ tích cực, nhìn vào mặt tốt của một vấn đề. Ví dụ như khi bạn được giao rất nhiều công việc cần hoàn thành gấp, thay vì ngồi than thở, kêu ca, bạn hãy coi như đây là cơ hội để bạn cố gắng và thể hiện cho sếp thấy được khả năng làm việc hiệu quả của mình.

kỹ năng mềm hoà nhập cộng đồng

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian ở bên những người bạn luôn lạc quan, yêu đời bởi nguồn năng lượng tích cực của họ sẽ tác động tốt đến bạn. 

Hòa đồng với tập thể

Nhút nhát là một rào cản lớn trong công việc nói riêng, cuộc sống nói chung. Vì thế, kỹ năng hòa đồng với tập thể vô cùng quan trọng. Để tự rèn luyện kỹ năng mềm này, bạn cần:

 • Lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác: Luôn đặt bản thân mình vào địa vị của người khác để hiểu và tôn trọng ý kiến của họ. 
 • Luôn giữ nụ cười trên môi: Khi gặp bạn bè, đồng nghiệp, bạn đừng ngần ngại trao cho họ một nụ cười thân thiện. 
 • Nhiệt tình giúp đỡ mọi người
 • Cân nhắc lời ăn tiếng nói, tránh phát ngôn trong lúc nóng giận.

Kỹ năng giao tiếp 

Để có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn nên chú ý rèn luyện những điều sau:

 • Nhìn thẳng vào mắt đối phương trong khi giao tiếp

Bạn nên tập nhìn thẳng vào mắt đối phương khi giao tiếp

 • Tự luyện tập phát âm to, rõ ràng trước gương mỗi ngày.
 • Sử dụng những từ ngữ thích hợp: Bạn nên đọc nhiều sách báo, tạp chí để nâng cao vốn từ ngữ của mình và vận dụng nó vào trong giao tiếp. 
 • Khích lệ và động viên người khác trong quá trình giao tiếp: Đưa ra một vài lời khen ngợi, tán thành sẽ làm cho đối phương có cảm giác được chào đón và tôn trọng. Khi đó, cuộc giao tiếp giữa bạn và họ sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. 

Kỹ năng sáng tạo

 • Tìm kiếm những trải nghiệm: Bạn hãy đi ra ngoài, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp, khám phá những vùng đất mới, đi du lịch,… để cho đầu óc thanh thản, thoải mái, giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo mới mẻ, độc đáo. 
 • Phá vỡ các nguyên tắc: Nếu như bạn cứ mãi đi theo một lối mòn thì khả năng sáng tạo của bạn chắc chắn sẽ bị mai một. Do vậy, bạn hãy thử đi theo một hướng đi mới, một cách làm mới trong công việc và cuộc sống. Dám phá vỡ những nguyên tắc cũ kỹ và thử thách bản thân bằng những điều mới mẻ là cách rất tốt giúp bạn rèn luyện kỹ năng sáng tạo của mình. 

Như vậy là bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những kỹ năng mềm và cách rèn luyện hiệu quả. Để rèn luyện một kỹ năng mềm là một quá trình phức tạp và lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn nỗ lực và chăm chỉ làm theo những hướng dẫn trên thì bạn sẽ nhận được kết quả rất xứng đáng. Nếu các bạn còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc gì, hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *